Sự kiện Đoàn Văn Vươn “nổ súng vào miền trắng… pháp luật”

360luatphap – Sự kiện pháp lý bùng phát giữa ông Đoàn Văn Vươn và Chính quyền huyện Tiên Lãng – Hải Phòng sôi sùng sục trong tháng đầu xuân Nhâm Thìn khiến cho các nhà nghiên cứu về đất đai cần phải có dữ liệu để tiếp cận một cách đa chiều. Do vậy, 360luatphap sưu tập và giới thiệu 5 bài viết liên tục của Báo An ninh Hải Phòng để chúng ta cùng tham khảo, làm tư liệu.

Bài 1:  Về vụ chống người thi hành công vụ đặc biệt nguy hiểm ở Tiên Lãng

Cập nhật:6/1/2012 08:53

7h30 ngày 5-1-2012, UBND huyện Tiên Lãng thực hiện cưỡng chế 30ha đầm tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, do Đoàn Văn Vươn, sinh 1963, ở xã Bắc Hưng và Vũ Văn Luận, sinh 1960, quê ở xã Hùng Thắng, Tiên Lãng thuê. Khu vực cưỡng chế nằm phía ngoài đê, trong rừng phòng hộ, chỉ có một đường độc đạo.

Người dân theo dõi vụ việc

Khi cán bộ huyện đến cách khu vực cưỡng chế hơn 100m thì chợt có tiếng nổ do đối tượng dùng kíp mìn tự tạo kích nổ bình gas, nhưng do trời mưa, bình gas không nổ, không gây thương vong.

Ngay lúc đó, đối tượng từ trong nhà đã dùng súng bắn đạn hoa cải bắn vào đoàn cưỡng chế, làm bị thương 4 cán bộ, chiến sỹ công an huyện và 2 cán bộ huyện đội gồm: Đồng chí Lê Văn Mải, thượng tá, Trưởng Công an huyện; đồng chí Vũ Anh Tuấn, đại úy, Đội phó Đội CSĐT TP về ma túy; đồng chí Nguyễn Văn Phong, trung sỹ, trinh sát Đội CSĐT TP về ma túy; đồng chí Đỗ Xuân Trường, trung sỹ, trinh sát Đội CSĐT về ma túy; đồng chí Lê Văn Ghi, BCHQS huyện Tiên Lãng; đồng chí Hoàng Trung Dũng, BCHQS huyện Tiên Lãng. Trong đó, đồng chí Lê Văn Mải, thượng tá, Trưởng Công an huyện bị thương nặng.

Giám đốc và các đồng chí Phó giám đốc Công an thành phố đã đến ngay hiện trường chỉ đạo đưa các đồng chí bị thương đi cấp cứu ở Bệnh viện Việt-Đức, Viện mắt trung ương, Bệnh viện Việt-Tiệp và Bệnh viện Kiến An; đồng thời trực tiếp chỉ đạo các lực lượng bao vây truy bắt các đối tượng; khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội giết người. Đến 14h30 cùng ngày, việc cưỡng chế đã hoàn thành. Hiện cả 6 đồng chí bị thương đã qua cơn nguy cấp.

Giám đốc CATP yêu cầu những người đã gây ra vụ việc trên đến cơ quan công an hoặc UBND đầu thú để được hưởng lượng khoan hồng trước pháp luật. Đề nghị nhân dân phát hiện được các đối tượng lẩn trốn thì khẩn trương báo cho cơ quan công an biết truy bắt. Nếu ai cố tình lẩn trốn hoặc che giấu sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Nguồn ANHP:

 http://www.anhp.vn/VN/TrangChu/TinTuc/AnNinhXaHoi/2012/1/6/21694/

***

 Bài 2:

Vụ chống người thi hành công vụ đặc biệt nghiêm trọng ở Tiên Lãng: Kẻ nổ súng đã ra đầu thú

Cập nhật:7/1/2012 20:23

18h30 ngày 7-1, kẻ nổ súng chống người thi hành công vụ tại đầm nuôi trồng thuỷ sản xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, đã ra đầu thú. Đối tượng là Đoàn Văn Quý, sinh 1966, em ruột của Đoàn Văn Vươn – người thuê khu đầm trên.

Đoàn Văn Quý và tang vật

Tại cơ quan công an, bước đầu Đoàn Văn Quý khai nhận đã cùng anh trai là Đoàn Văn Vươn và các đối tượng: Nguyễn Thị Thương, sinh 1970, vợ Vươn; Phạm Thị Báu, tức Hiền, sinh 1982, vợ Quý; Đoàn Văn Thoại, sinh 1970 (em ruột của Vươn, Quý),  Đoàn Văn Sịnh, sinh 1957, ở Đông Hưng, Tiên Lãng, và Phạm Thái (em ruột của thị Báu), sinh 1969, ở Thuỵ Trường, Thái Thuỵ, Thái Bình, bàn bạc và lên kế hoạch chống đối lực lượng cưỡng chế.

Trước ngày 5-1, các đối tượng trên đã dựng hai hàng rào tre chắn ngang đường vào khu đầm, chuẩn bị sẵn mìn tự tạo, bình ga, xăng, rơm… Tiếp đó, Quý và Vươn mỗi tên chuẩn bị súng và đạn hoa cải nhằm sát thương lực lượng thi hành cưỡng chế. 

Ngay sau khi vụ chống đối xảy ra, lực lượng chức năng đã bắt giữ Nguyễn Thị Thương, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vươn, Phạm Thị Báu và Đoàn Văn Vệ. Còn Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái chạy trốn.

Hiện, lực lượng chức năng tiếp tục điều tra và kêu gọi Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái ra đầu thú.

Như tin đã đưa, 7h30 ngày 5-1-2012, UBND huyện Tiên Lãng thực hiện cưỡng chế 30ha đầm tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, do Đoàn Văn Vươn, sinh 1963, ở xã Bắc Hưng và Vũ Văn Luân, sinh 1960, quê ở xã Hùng Thắng, Tiên Lãng thuê. Khu vực cưỡng chế nằm phía ngoài đê, trong rừng phòng hộ, chỉ có một đường độc đạo.

Khi cán bộ huyện đến cách khu vực cưỡng chế hơn 100m thì chợt có tiếng nổ do đối tượng dùng kíp mìn tự tạo kích nổ bình gas, nhưng do trời mưa, bình gas không nổ, không gây thương vong. Ngay lúc đó, đối tượng từ trong nhà đã dùng súng bắn đạn hoa cải bắn vào đoàn cưỡng chế, làm bị thương 4 cán bộ, chiến sỹ công an huyện và 2 cán bộ huyện đội.

Nguồn ANHP:

http://www.anhp.vn/VN/TrangChu/TinTuc/AnNinhXaHoi/2012/1/7/21700/

***

Bài 3:

Vụ nổ súng chống người thi hành công vụ nghiêm trọng ở Tiên Lãng:

Hung thủ nổ súng khai gì tại cơ quan điều tra?

Cập nhật:9/1/2012 08:12

Như ANHP đã đưa tin, ngày 5-1-2012, tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đã xảy ra vụ chống người thi hành công vụ đặc biệt nguy hiểm. 18h30’ ngày 7-1, đối tượng nổ súng chống người thi hành công vụ đã ra đầu thú. Hung thủ là Đoàn Văn Quý, em trai Đoàn Văn Vươn – người đứng ra thuê đầm.

 Đoàn Văn Quý ký biên bản ghi lời khai

Cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất

Ngày 9-4-1997, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 220/QĐ-UB giao cho ông Đoàn Văn Vươn, sinh 1963, ở Bắc Hưng, Tiên Lãng, 19,3ha đất bãi bồi ven biển thuộc địa phận xã Vinh Quang, thời hạn sử dụng đến 4-10-2007. Ngày 7-4-2009, UBND huyện ban hành Quyết định số 461/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích đất giao nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn sử dụng đối với ông Vươn. Ông Vươn khiếu nại các quyết định thu hồi của UBND huyện Tiên Lãng. Ngày 19-6-2009, UBND huyện ban hành Quyết định số 1237/QĐ-CTUBND về việc giải quyết khiếu nại quyết định thu hồi đất đối với ông Vươn. 

Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện, ông Vươn khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án. Ngày 27-10-2010, TAND huyện Tiên Lãng có mở phiên tòa xét xử sơ thẩm số 01/2010/HCST, theo đó bác đơn khởi kiện của ông Vươn và giữ nguyên quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng. Ông Vươn có kháng cáo bản án sơ thẩm. Tòa án hành chính TAND TP đã thụ lý hồ sơ. 

Ngày 22-4-2010, TAND TP có Quyết định số 02/2010/HCPT-QĐ đình chỉ việc xét xử phúc thẩm vụ án hành chính, quyết định “Bản án hành chính sơ thẩm số 01/2010/HCST ngày 27-1-2010 của TAND huyện Tiên Lãng có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định này”. Sau khi TAND TP có Quyết định trên, từ ngày 20-8-2010 đến 10-6-2011, UBND huyện Tiên Lãng đã gửi 3 thông báo và tổ chức 5 lần làm việc với ông Vươn. 

Tất cả các thông báo, các buổi làm việc với ông Vươn, UBND huyện yêu cầu ông Vươn thực hiện Quyết định số 461/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích giao nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn sử dụng, bàn giao diện tích đất bị thu hồi cho nhà nước. Nếu ông Vươn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì làm các thủ tục để đề nghị thuê lại đất theo quy định hiện hành, nhưng ông Vươn cố tình không chấp hành.

Trường hợp ông Vũ Văn Luân, ở xã Hùng Thắng, thuê 17,5ha đầm ở xã Vinh Quang, thời hạn sử dụng đến hết tháng 3-2004. Ngày 10-12-2004, UBND huyện Tiên Lãng đã ra quyết định thu hồi.

Do việc Đoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân cố tình không thực hiện các quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng sau khi đã có các cấp giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật và vẫn sử dụng hàng chục héc ta đất nuôi trồng thủy sản nhưng không nộp nghĩa vụ tài chính, gây bức xúc trong nhân dân và tạo ra tiền lệ xấu cho các chủ đầm khác không chấp hành các quyết định khi nhà nước thu hồi đất.

Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, UBND huyện Tiên Lãng đã tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất đối với Đoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân.

Lối dẫn vào nhà Đoàn Văn Vươn

Tổ chức chống người thi hành công vụ

7h30’ngày 5-1-2012, đoàn công tác của huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế giải toả khu đầm Đồng Nam, Cống Rộc, thuộc thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang, do Đoàn Văn Vươn, ở xã Bắc Hưng thuê. Khi đoàn công tác tiếp cận hàng rào tre dóc chắn đường vào nhà của Đoàn Văn Quý ở khu đầm trên thì có một tiếng nổ ngay dưới chân hàng rào làm tung đất đá, kèm theo một bình ga lớn tung lên rơi xuống đầm. Vụ nổ không làm ai trong đoàn cưỡng chế bị thương.

Khi đoàn công tác tiếp cận với hàng rào thứ hai cách đó khoảng 20m thì Đoàn Văn Quý cùng hai đối tượng khác nấp trên tầng hai của ngôi  nhà dùng súng bắn đạn hoa cải bắn 4 phát làm 7 cán bộ chiến sĩ bị thương (thượng tá Lê Văn Mải, Trưởng Công an huyện; đại úy Vũ Anh Tuấn, Đội phó Đội CSĐT TP về ma túy; thiếu tá Đào Văn Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế; trung sĩ Nguyễn Văn Phong và trung sĩ Đỗ Xuân Trường, trinh sát Đội CSĐT TP về ma túy; đồng chí Lê Văn Ghi và Hoàng Trung Dũng, BCH QS huyện Tiên Lãng).

Ngay sau khi vụ án xảy ra, Giám đốc CATP đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ phối hợp với CAH Tiên Lãng và các lực lượng chức năng tại địa phương tiến hành các mũi tiến công, bủa vây truy bắt các đối tượng, nhưng chúng đã nhanh chân tẩu thoát. Tiếp đó, lực lượng phối hợp đã chiếm lĩnh được toàn bộ khu đầm và bàn giao mặt bằng cho địa phương quản lý.

Hai anh em Vươn (trái), Quý

Đến 16h cùng ngày, cơ quan công an đã tạm giữ 4 đối tượng có biểu hiện chống đối, liên quan để phục vụ công tác điều tra, gồm: Đoàn Văn Sịnh (anh cả của Đoàn Văn Quý), sinh 1957, ở xã Đông Hưng; Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ của Quý), sinh 1982, ở xã Vinh Quang; Đoàn Văn Vệ, sinh 1974, ở khu 3, thị trấn Tiên Lãng; Nguyễn Thị Thương (vợ Đoàn Văn Vươn). Ngày 6-1, cơ quan điều tra đã bắt giữ Đoàn Văn Vươn, đồng thời làm rõ vai trò chủ mưu của y gây ra vụ bắn người, chống đối trên.

Các đối tượng bỏ trốn gồm: Đoàn Văn Quý, sinh 1966, ở xã Bắc Hưng; Đoàn Văn Thoại (em ruột Đoàn Văn Quý), sinh 1969, ở cùng xã Bắc Hưng và Phạm Thái (em vợ của Đoàn Văn Quý), sinh 1969, ở Lỗ Trường, Thụy Trường, Thái Thụy, Thái Bình.

4 đối tượng cùng bàn bạc chống người thi hành công vụ

Đến 18h30 ngày 7-1, Đoàn Văn Quý được vận động đã ra đầu thú. Tại trụ sở công an, bước đầu Quý và các đối tượng bị bắt giữ khai nhận: Trước Quyết định cưỡng chế thu hồi diện tích đầm của UBND huyện Tiên Lãng, anh em Quý, Vươn và một số đối tượng khác đã bàn bạc, thống nhất hành động chống đối. 

Trong các ngày 2, 3 và 4-1-2012, Vươn, Quý, Sịnh, Thoại, Báu và Thương tập trung làm hàng rào tre dóc chắn đường. Đồng thời chúng còn chuẩn bị các chất nổ, cháy, gồm: 2 bình gas, 2 gói thuốc nổ (mỗi gói kèm theo 4 kíp nổ), bình ắc quy, xăng, vận chuyển nhiều rơm dạ chất trên các lối đi và xung quanh nhà để đốt.

Tang vật vụ án

Riêng Quý mua sẵn 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải và một số đạn của một đối tượng nhằm tấn công lại lực lượng cưỡng chế. Tiếp đó, Đoàn Văn Sịnh bày cho cả nhóm cách làm hố đặt bình gas, rải đá, phủ rơm, tưới xăng để đốt và dùng đá ném khi lực lượng cưỡng chế đến khu đầm.

Tối 4-1, Vươn và Quý yêu cầu phụ nữ và trẻ em trong gia đình tạm lánh về nhà Đoàn Văn Thoại. Ở lại đầm có Quý, Thoại và Thái, còn Vươn sẽ ở ngoài khu vực đầm để chỉ đạo.

Sau khi dùng ắc quy kích nổ bình gas và nổ súng vào các chiến sĩ công an và quân sự huyện, Quý, Thoại và Thái xuống một thuyền nhỏ, mạnh ai nấy bơi qua khu rừng ngập mặn lẩn trốn. Trên đường chạy trốn, Quý cầm theo hai khẩu súng là phương tiện gây án, sau đó ném xuống vùng cửa sông Hoá để phi tang. 

Cơ quan CSĐT CATP ra quyết định khởi tố vụ án giết người; chống người thi hành công vụ và đang tiếp tục điều tra làm rõ, đồng thời kêu gọi Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

 Nguồn ANHP:

http://www.anhp.vn/VN/TrangChu/TinTuc/AnNinhXaHoi/2012/1/9/21705/

 ***

Bài 4:

Vụ nổ súng chống người thi hành công vụ nghiêm trọng ở Tiên Lãng:

Thu 2 khẩu súng tang vật

Cập nhật:12/1/2012 08:23

Ngày 5-1-2012, tại khu đầm nuôi trồng thuỷ sản ở xã Vinh Quang, Tiên Lãng, đã xảy ra vụ nổ súng chống người thi hành công vụ nghiêm trọng. Sau khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra đã bắt và vận động đầu thú 6 đối tượng.

Tang vật thu giữ  

Ngày 10-1, cơ quan cảnh sát điều tra CATP đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ cùng về tội giết người; khởi tố bị can và thay đổi biện pháp ngăn chặn (cho tại ngoại) đối với Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương cùng về tội chống người thi hành công vụ.

Chiều 10-1, căn cứ vào lời khai của Đoàn Văn Quý, lực lượng điều tra đã thu giữ 2 khẩu súng tang vật gây án do Quý cất giấu trên đường chạy trốn tại một bụi dứa thuộc cánh đồng thôn Đồng Xuân, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Hiện, vụ việc được tiếp tục điều tra.

Nguồn ANHP:

http://www.anhp.vn/VN/TrangChu/TinTuc/AnNinhXaHoi/2012/1/12/21726/

 ***

 Bài 5:

Thành ủy Hải Phòng ra thông cáo báo chí về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng

Cập nhật:7/2/2012 19:54

Chiều 7-2, Thành ủy Hải Phòng họp báo về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Thành chủ trì cuộc họp báo. Theo thông cáo báo chí của Thành ủy Hải Phòng:

Khu đầm giao cho Đoàn Văn Vươn

Tóm tắt diễn biến sự việc

Ông Đoàn Văn Vươn, trú tại xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng được UBND huyện Tiên Lãng giao sử dụng 21 ha đất bãi bồi ngoài đê quốc gia thuộc địa bàn xã Vinh Quang tại quyết định số 447/QĐ-UB ngày 4-10-1993 để sử dụng vào mục đích NTTS với thời hạn 14  năm kể từ ngày quyết định giao đất.

Sau đó ông Vươn tự ý đắp bờ bao, phá rừng ngập măn để lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao 19,3 ha. UBND huyện đã xử phạt vi phạm hành chính hành vi lấn chiếm đất đai của ông Vươn. Sau khi nộp phạt, ông Vươn có đơn xin được giao đất. Ngày 9-4-1997, huyện Tiên Lãng có quyết định giao bổ sung cho ông Vươn phần diện tích lấn chiếm với thời hạn 14 năm, tính từ ngày  4-10-1993. Hết hạn giao đất, UBND huyện Tiên Lãng đã làm thủ tục để thu hồi toàn bộ 40,3 ha đất trên. Đối với diện tích 19,3 ha giao bổ sung, UBND huyện ban hành quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 7-4-2009 thu hồi giao cho UBND xã Vinh Quang quản lý.

Ông Vươn có khiếu nại quyết định số 461, ngày 19-6-2009, UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 1237/QĐ – CTUBND, bác khiếu nại của ông Vươn.

Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của huyện Tiên Lãng, ông Vươn khởi kiện ra TAND. Ngày 27-1-2010, TAND huyện Tiên Lãng đã xét xử sơ thẩm. Tại bản án số 01/2010/HCST, bác yêu cầu khởi kiên của ông Vươn, giữ nguyên quyết định số 461 của huyện Tiên Lãng. Ông Vươn tiếp tục có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lên TAND thành phố. Do trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, sau khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử người kháng cáo rút toàn bộ yêu cầu kháng cáo nên TAND thành phố đã có quyết định số 02/2010/HCPT-QĐ ngày 22-4-2010 đình chỉ xét xử vụ án hành chính và có nêu rõ: “Bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định”.

Căn cứ bản án sơ thẩm và quyết định của tòa phúc thẩm, UBND huyện Tiên Lãng đã nhiều lần vận động thuyết phục ông Vươn thực hiện quyết định thu hồi đất, nếu có nhu cầu cần phải làm thủ tục để UBND huyện cho thuê theo quy định. Tuy nhiên ông Vươn không chấp hành mà yêu cầu huyện tiếp tục giao đất cho ông sử dụng theo hình thức “giao đất” chứ không chấp nhận hình thức “thuê đất”.

Do không tự giá chấp hành nên UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định số 3307/QĐ-UBND ngày 24-11-2011 về việc cưỡng chế để thi hành quyết đinh hành chính thu hồi đất đối với ông Vươn.

Ngày 5-1-2012, UBND huyện Tiên Lãng đã tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính đối với 19,3 ha đất bãi bồi ven biển được sử dụng vào mục đích NTTS tại khu vực nam cống Rộc đối với ông Vươn. Do không đồng ý việc thu hồi đất và quyết định cưỡng chế của huyện Tiên Lãng, ông Vươn cùng với những người trong gia đình đã tổ chức chống đối quyết liệt lực lưỡng cưỡng chế làm 6 cán bộ công an và quân đội huyện Tiên Lãng bị thương.

2. Về chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thường trực Thành ủy đã có báo cáo nhanh gửi Thường trực Ban Bí thư và chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương ra soát, kết luận 3 vấn đề:

– Việc tổ chức giao đất, cho thuê đất của UBND huyện Tiên Lãng với các hộ sử dụng đất NTTS ven biển và gia đình ông Vươn theo các quy định của Luật đất đai và các Luật khác có liên quan.

– Tổ chức ra soát về trình tự, thủ tục tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích đất NTTS đã hết hạn sử dụng của hộ gia đình ông Vươn tại bãi ngoài nam cống Rộc, xã Vinh Quang; Việc nhà trông đầm NTTS của ông Vươn bị phá. Kiểm tra làm rõ đúng, sai trách nhiệm của tổ chức và cá nhân theo quy định của pháp luật báo cáo Ban thường vụ Thành ủy.

– Yêu cầu các cơ quan tư pháp khẩn trương điều tra kết luận và xử lý việc tổ chức mua sắm vũ khí, kíp mìn, súng bắn đạn hoa cải, bình gas và lập hàng rào chống người thi hành công vụ của gia đình ông Vươn gây hậu quả nghiệm trọng theo quy định Luật hình sự và Luật tổ tụng hình sự.

Khi Thành ủy, UBND thành phố đang tổ chức triển khai các nội dung trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đoàn kiểm tra kết luận nội dung thứ nhất và thứ 2 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc chống người thi hành công vụ, các cơ quan tố tụng, công an, VKS đang điều tra kết luận xử lý theo pháp luật.

3. Một số kết luận ban đầu

(1). Về việc giao đất và thu hồi đất:

Đất bãi bồi ven biển là nguồn tài nguyên của các địa phương ven biển, không chỉ của riêng thành phố Hải Phòng mà còn của 28 tỉnh, thành phố ven biển. Đây là vùng đất giàu tiềm năng để khai thác nguồn tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế biển.

Do đó cần phải được quy hoạch, quản lý và khai thác có hiệu quả nhằm phát huy nguồn tài nguyên của đất nước. Đối với huyện Tiên Lãng hàng năm được bồi đắp ra biển khoảng 100 m, đây là thuận lợi và tiềm năng lớn, từ những năm 70 và 80 của thế kỷ 20, Tiên Lãng đã lấn biến và thành lập nông trường Vinh Quang.

Nhờ quai đê lấn biển và năm 1986, huyện Tiên Lãng đã thành lập thêm được 3 xã mới là Đông Hưng, Tây Hưng và Tiên Hưng. Những năm 1991 – 1992, huyện Tiên Lãng dã xây dựng dự án Vinh Quang 2, nhằm tiếp tục quai đê, lấn biển, phát triển kinh tế vùng mới bồi đắp. Dự án dã được UBND thành phố phê duyệt năm 1993 và triển khai đạt hiệu quả tốt.

Từ năm 1992 – 2000, huyện đã đưa được 1.431 ha đất này vào sử dụng với mục đích NTTS. Trong đó, huyện Tiên Lãng giao 515 ha đất cho 56 hộ gia đình, cá nhân. UBND các xã hợp đồng cho 219 hộ thuê 583 ha. UBND thành phố giao cho tổ chức thuê 333 ha. 

Việc giao đất cho các hộ sử dụng NTTS bước đầu đã thu được kết quả tích cực. Nhiều hộ gia đình đã tổ chức đầu tư, lập dự án NTTS tạo nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập, tạo sản phẩm cho xã hội cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, việc quản lý, khai thác sử dụng đất của huyện Tiên Lãng còn buông lỏng, hiệu quả thấp. Một số chủ sử dụng đất NTTS có nhiều biểu hiện sai phạm như: phá rừng phòng hộ; tự lấn chiếm đất đai ngoài phạm vi diện tích được giao; tự ý chuyển nhượng, cho thuê lại kiếm lời; xây dựng các công trình không theo quy hoạch, cư trú bất hợp pháp trên diện tích NTTS không quy hoạch dân cư nhưng chậm và không được xử lý.

Đối với gia đình ông Vươn, năm 1993, được giao sử dụng 21 ha đất bãi bồi thuộc địa bàn xã Vinh Quang để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản với thời hạn 14 năm kể từ ngày quyết định giao đất. Sau đó ông Vươn tự ý đắp bờ bao để lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao với diện tích 19,3 ha. Ngày 9-4-1997, UBND huyện Tiên Lãng đã xử phạt hành chính 1 triệu đồng. Sau khi chấp hành nộp phạt, ông Vươn có đơn xin giao đất. 

Ngày 9-4-1997, huyện Tiên Lãng ban hành quyết định giao bổ sung cho ông Vươn để hợp thức hóa phần diện tích đất lấn chiếm này, thời hạn giao 14 năm. Với 2 quyết định trên, ông Vươn được giao 40,3 ha đất bãi bồi ven biển để nuôi trồng thủy sản.

Trong quá trinh sử dụng đất, ông Vươn đã có các hành vi phá rừng chắn sóng và bị Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng xử phạt hành chính, tự ý cho thuê đất để kiếm lời, còn nợ đọng nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Khi UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế đã chủ động chuẩn bị và chống lại người thi hành công vụ với tính chất manh động, đặc biệt nguy hiểm.

Việc giao đất và thu hồi đất: Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có kết luận, Ban thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo theo quy định; chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức và cá nhân có sai phạm.

(2). Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất:

Theo quy định của pháp luật, việc tổ chức cưỡng chế và bảo vệ các nhà thầu thi công ở các địa phương trong cả nước đối với các dự án khi có quyết định thu hồi đất, sau khi đã thực hiện đầy đủ các quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất nhưng chủ sử dụng đất cố tình không chấp hành và có hành vi chống đối là cần thiết. Tuy nhiên, qua kiểm tra bước đầu cho thấy huyện Tiên Lãng đã chưa thực hiện đầy đủ một số nội dung theo quy định về trình tự đền bù,  hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai nên đã xảy ra chống đối thi hành công vụ như sau:

– Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có đất bị thu hồi.

– Không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi. 

– Không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi của người ký quyết định cưỡng chế thu hồi.

– Sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy. 

– Việc tổ chức cưỡng chế vào thời điểm không hợp lý, sát Tết cổ truyền của dân tộc, đã gây phản ứng trong dư luận nhân dân về đạo lý.

4. Chủ trương và biện pháp xử lý của Ban thường vụ Thành ủy

(1). Đối với Ủy ban nhân dân thành phố, mặc dù việc cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ nhà thầu thi công nói chung đã phân cấp cho cấp huyện, song nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra chỉ đạo để xảy ra vụ việc trên.

(2). Đối với Huyện ủy Tiên Lãng, mặc dù không có dấu hiệu tư lợi hay cố ý làm trái nhưng sự việc đã gây hậu quả nghiêm trọng, Ban thường vụ Thành ủy thống nhất các chủ trương sau:

– Kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ huyện ủy và cá nhân đồng chí Bí thư huyện ủy về trách nhiệm do đơn giản, thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai.

– Đình chỉ công tác của đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh trực tiếp lãnh đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân. 

– Kiểm điểm các đồng chí Lê Văn Mải, trưởng công an huyện Tiên Lãng, đồng chí Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy xã và đồng chí Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân. 

(3). Giao ủy ban kiểm tra Thành ủy căn cứ quy định điều lệ Đảng, kiểm tra đôn đốc quy trình kiểm điểm, tổ chức và cá nhân theo quy định; Ban tổ chức Thành ủy chuẩn bị phương án cán bộ thay thế theo phân cấp. 

(4). Giao công an thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm, xử lý theo quy định của pháp luật. 

(5). Công bố công khai kết luận của cơ quan có thẩm quyền, khẩn trương khắc phục những thiếu sót, sớm ổn định tình hình tư tưởng cho nhân dân thành phố và huyện Tiên Lãng.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư; trước Đảng bộ và nhân dân thành phố để sự việc xảy ra gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Nguồn ANHP:

http://www.anhp.vn/VN/TrangChu/TinTuc/VanDeDuLuanQuanTam/2012/2/7/22192/

 360luatphap

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s