Bác viết về “Tuyên truyền” khéo thật!

360luatphap – “Chúng lợi dụng tôn giáo, phong tục tập quán; chúng bịa đặt những câu sấm và những tin đồn nhảm – để tuyên truyền. Nhất là chúng lợi dụng nhũng sai lầm khuyết điểm của cán bộ ta – để tuyên truyền” – tác giả C.B.

Nhân kỷ niệm 121 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2011), hai bố con nhà 360luatphap đi hiệu sách mua mấy cuốn sách để tặng con, vì kết quả học tập của năm học này cu cậu đạt loại… giỏi. Thằng bố (tức là mình đây) đảo mắt một cái, thấy cuốn “Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí xuất bản” nằm nửa kín, nửa hở trên giá sách của cửa hiệu.

Cầm xem, sách này là do Nhà xuất bản chính trị Quốc gia ở 24 Quang Trung (Hà Nội) xuất bản năm 2010, tất là sách có “chữ tốt” để lĩnh hội vài ý rồi đây.

Thế là, nhân luôn sự kiện “thành tích học tập của con”, ngoài việc mua những cuốn sách về nhi đồng mà con thích, thằng Bố mua ngay một cuốn “Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí xuất bản” (giá bìa 20.000 đồng) để tặng chính mình, về đọc và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đêm chưa qua, thằng Bố lật đọc đến trang 49 thấy bài “Tuyên truyền” của Bác lấy bút danh là “C.B” đăng trên Báo Nhân dân, số 188, từ ngày 25 đến ngày 27 – 5 -1954. Bài báo này của Bác, mình đọc đi đọc lại một số lần, mà vẫn chưa rút ra được “tư tưởng cần lĩnh hội”, vì chưa thủng được các ẩn ý uyên thâm, sâu sắc ẩn chứa trong các câu chữ của Bác.

Đọc hơn một lần nữa, mình quay sang bảo “Mẹ Cò.COM” (tên tục vợ mình) đọc, rồi nhờ vợ giảng. Đọc qua bài báo, Mẹ Cò bảo: “Bác chỉ trích, phê phán hai thằng “Đế quốc Pháp – Mỹ”, thời điểm năm 1954 này “đang giãy chết”, nhưng chúng nó vẫn dùng “mọi cách, mọi dịp”, mọi thủ đoạn nham hiểm, thâm độc để: Tuyên truyền! Bố Cu đọc mấy lần rồi mà không thấy đầu đề bài báo để chữ “Truyên truyền” in đậm còn gì, có thế mà cũng không hiểu”.

– Mà này, nhưng chúng tuyên truyền cái gì, tuyên truyền cho ai, động cơ và mục đích tuyên tuyền của chúng là gì mới được chứ?

– Thôi, thôi…, không vặn vẹo nữa, Bố Cu ngủ đi! – Vợ mình nặng mặt cáu. Bức xúc, mình dậy ghi cái bài “Tuyên truyền” của tác giả C.B lên 360luatphap, khi mô có điều kiện đọc lại, đem nội dung của bài báo này nhờ hỏi mấy ông giỏi tuyên giáo giảng cho mình bằng thủng thì mới thôi. Bài báo viết:

“Truyên truyền* (trích)

Đế quốc Pháp – Mỹ không những chiến tranh xâm lược bằng quân sự, chúng còn chiến tranh bằng tuyên truyền.

Chúng dùng báo chí và phát thanh hàng ngày, tranh ảnh và sách vở in rất đẹp, các nhà hát, các trường học, các lễ cúng bái ở nhà thờ và chùa chiền, các cuộc hội họp, v.v. để truyên truyền. Chúng lợi dụng tôn giáo, phong tục tập quán; chúng bịa đặt những câu sấm và những tin đồn nhảm – để tuyên truyền.

Nhất là chúng lợi dụng nhũng sai lầm khuyết điểm của cán bộ ta – để tuyên truyền.

Nói tóm lại, chúng dùng đủ mọi cách, mọi dịp để tuyên truyền, để hòng phá hoại tâm lý và tinh thần của nhân dân ta; cũng như chúng dùng bom đạn để phá hoại mùa màng và giao thông của ta

C.B.

Báo Nhân dân, số 188, từ ngày 25 đến ngày 27 – 5 – 1954

* Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, t.7 (1953 – 1955), tr.283.”.

Chép xong bài báo “Tuyên truyền” này của tác giả C.B, mình vẫn chưa thủng nội hàm của từ “Tuyên truyền” là gì. Bực mình, ra lệnh cho Mẹ Cò.Com dậy lấy cuốn Từ Điển Tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học, do Hoàng Phê chủ biên, được Nhà xuất bản Từ điển Bách Khoa ấn hành năm 2010, ra tra cứu.

Lật đến trang 1.365 của cuốn Từ điển này, Mẹ Cò.Com đọc: “Tuyên Truyền: Giải thích rộng rãi để thuyết phục mọi người tán thành, ủng hộ, làm theo. Thí dụ: Tuyên truyền đường lối, chính sách. Tuyên truyền cho cuộc bầu cử. Tuyên truyền kiến thức vệ sinh phòng bệnh. (…)”.

Thôi, thôi…, Mẹ Cò đọc thế là Bố Cu hiểu rồi. Theo nội hàm của “Khái niệm Tuyên truyền” được Từ điển này ghi nhận, thì Bố mày diễn ngoại diên của nó cho Mẹ Cò nghe thế này: “Tuyên truyền chẳng qua là nói ít lời (nhưng nhiều ý – thật dễ hiểu) cho nhiều người nghe, để thuyết phục họ tán thành, ủng hộ, làm theo”.

– Nhớ nhé, com hĩm nhà mình sau này nó có thích nghề báo chí hoặc xuất bản, Mẹ Cò nhớ giảng và định hướng tư tưởng trong bài “Tuyên Truyền của tác giả C.B” cho nó học tâp. Thế mới biết là Bác mình “Quá ư là siêu ngôn ngữ, Tuyên truyền khéo thật”, Mẹ Cò nhẩy?

360Luatphap

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s