Bin Laden chết vì bị phản bội ?

360luatphap – Ngày 6.5.2011, báo Saudi Arabia Al-Watan tiết lộ một thông tin gây chấn động: cái chết của Bin Laden là do bị Ayman al-Zawahiri – nhân vật số hai trong al-Qaeda, phản bội. Vì sự mâu thuẫn ngấm ngầm trước đó mà Al-Zawahiri đã quyết định bán đứng thủ lĩnh.

Các nguồn tin mà tình báo Mỹ nhận được về tung tích của bin Laden được xác định là phát xuất từ một giao liên, đệ tử ruột của Al-Zawahiri.

Bin Laden và Al-Zawahiri. Ảnh: Le Monde

Giao liên này là người Pakistan, đã dẫn đường cho phía Mỹ đến ngôi nhà của bin Laden tại Abbottabad. Từ khi bin Laden bị bệnh năm 2004, nhóm người Ai Cập trong hàng ngũ Al-Qaeda đã nung nấu ý định giành quyền kiểm soát tổ chức khủng bố này. Và Al-Zawahiri – một người người Ai Cập chính hiệu, được ngầm chọn để thay thế thủ lĩnh. Al-Zawahiri đã ngầm lên kế hoạch “tống tiễn” bin Laden với Saif al-Adl một người Ai Cập khác trong Al-Qaeda.

Al-Zawahiri được cho là người đã thuyết phục bin Laden rời khỏi nơi ẩn nấp cùng phe Taliban tại vùng Tây Bắc về Abbottabad. Địa điểm này rất thích hợp để lực lượng biệt kích Mỹ ra tay.

Sau cái chết của bin Laden, Al-Zawahiri, 59 tuổi, từ vai trò phát ngôn viên nghiễm nhiên trở thành ứng viên sáng giá của vị trí cầm đầu Al-Qaeda.

Theo Le Monde

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s