Tổng thống Mỹ tuyên bố Osama Bin Laden đã chết

Kênh NBC News vừa dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố rằng trùm khủng bố Osama Bin Laden đã chết.

Tổng thống Obama thông báo tối 1/5 rằng Osama bin Laden, lãnh đạo của tổ chức Al Qaeda gây ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, bị chết trong một chiến dịch mà ông ra lệnh thực hiện bên trong lãnh thổ Pakistan, kết thúc 10 năm lùng tìm nhân vật bị truy nã gắt gao nhất thế giới này.

Ông cũng xác nhận các quan chức Mỹ đang giữ xác của Osama bin Laden. “Vào những đêm như thế này,” Tổng thống Obama nói, “chúng ta có thể nói rằng công lý đã được thực thi.”

Tin cho biết cùng thiệt mạng trong vụ này có một người con trai của bin Laden, 2 người đưa tin tâm phúc và một phụ nữ.

Hiện chưa rõ về số phận của Ayman al-Zawahiri, nhân vật số 2 của Al Qaeda.

Tổng thống Obama cho hay vào ngày 1/5, một nhóm nhỏ các đặc vụ Mỹ đã mở cuộc tấn công vào một khu nhà ở thành phố Abbottabad của Pakistan, nơi công tác tình báo trong nhiều tháng qua đã xác định được rằng Bin Laden đang trú ngụ tại đó. Bin Laden bị chết sau một vụ đấu súng, và binh lính đã thu được xác.

Trước đó, một quan chức cấp cao Mỹ nói với đài truyền hình CNN rằng Osama bin Laden bị quân đội Mỹ tiêu diệt tại một khu nhà ở ngoài thủ đôIslamabadcùng các thành viên khác trong gia đình của ông ta.

Ngày 27/10/2010, kênh truyền hình tin tức Arập Al-Jazeera đã phát đoạn băng ghi lại lời của trùm khủng bố Osama bin Laden, trong đó đe dọa sẽ giết hại các con tin mang quốc tịch Pháp, những người bị bắt cóc tại Nigeria hôm 15/9 và các công dân Pháp nhằm trả thù việc chính phủ nước này ủng hộ cuộc chiến tại Afghanistan và đưa ra đạo luật cấm dùng khăn che mặt tại các địa điểm công cộng.

Một ngày sau đó, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, nước này tin rằng đoạn thông điệp ghi âm của trùm khủng bố quốc tế Al-Qaeda Osama bin Laden, trong đó đe dọa thực hiện các vụ tấn công nhằm vào công dân Pháp, là thật.

Trong nhiều năm qua, Osama bin Laden là mục tiêu truy lùng hàng đầu của tình báo Mỹ, đặc biệt từ sau khi xác định Al-Qeada chủ mưu vụ tấn công tòa tháp đôi cao 110 tầng của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2001 làm hơn 3.000 người thiệt mạng. Mỹ từng treo giải thưởng 50 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt trùm khủng bố này./.

Theo TTXVN

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s