“Chúa Chổm” EVN không đủ tiền trả nợ

EVN đang ngập trong khoản nợ lên tới gần 8.000 tỷ đồng

Trước các khoản nợ “khủng” bị công bố lên tới hàng nghìn tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực EVN thừa nhận là chưa thể thanh toán vào thời điểm này.

Thời gian gần đây, các đối tác liên tục “tố” hiện trạng nợ nần của EVN. Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), hiện số nợ của EVN đối với “ông lớn” này đã lên đến 5.000 tỷ đồng. Còn Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cũng đang phải đòi EVN trả khoảng 1.600 tỷ đồng, chủ yếu từ việc mua than để phát điện.

Mới đây, Điện lực Hiệp Phước (một đơn vị bán điện cho EVN) còn “dọa” sẽ cắt điện vì EVN không thanh toán khoản nợ 36 triệu USD (khoảng 756 tỷ đồng).

Như vậy, tính ra, EVN đang ngập trong khoản nợ lên tới gần 8.000 tỷ đồng. Đấy là chưa kể đến việc EVN còn đang chịu lỗ vì số tiền chênh lệch tỷ giá tính đến 31/12/2010 là 17.000 tỷ đồng.

Theo đại diện của EVN, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN, thời điểm này, EVN sẽ chưa thể thanh toán được khoản nợ khổng lồ này. Ông Tri cho biết, trong lúc khó khăn, EVN đã thống nhất với các đối tác là sẽ ưu tiên trả nợ các hợp đồng nước ngoài hoặc mua bán nhiên liệu để đảm bảo cho các nhà máy mà EVN đang mua điện đủ chi phí vận hành. “Riêng các khoản lợi nhuận và chi phí cố định của các đơn vị sẽ được EVN trả sau có kèm theo cả lãi. Hoàn cảnh của EVN như thế thì các đơn vị phải thống nhất thôi. Nếu có tiền chúng tôi sẽ trả ngay”, ông Tri khẳng định.

Ông Tri phân trần, lẽ ra khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá trên phải được hạch toán vào chi phí trong sản xuất kinh doanh. Nhưng trong tính toán giá điện, các bộ ngành cũng không dự báo được tỷ giá sẽ lên bao nhiêu trong thời gian tới, cho nên không chấp nhận đưa vào giá điện năm 2011.

Trước hoàn cảnh “khó khăn” của EVN, các chủ nợ “đại gia” tỏ ra khá thông cảm và chấp nhận không gây khó dễ mà hai bên sẽ tìm cách giải quyết hợp lý. Tuy nhiên, TKV cho biết, sau khi giá điện được điều chỉnh tăng hồi đầu tháng 3 vừa qua, tập đoàn này đã làm việc với EVN để các khoản nợ có thể phải thanh toán hết trong năm nay. Riêng với điện lực Hiệp Phước, Bộ trưởng Công thương chỉ đạo, EVN phải ưu tiên trả nợ cho đơn vị này như đã thỏa thuận.

Nguồn: BaoDatViet

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s